QUY TRÌNH CHUẨN SƠN GỖ NỘI THẤT – SƠN PU

 

son pu

            Chào các bạn, có thể nói sơn PU là một cụm từ đã quá đỗi quen thuộc với cộng đồng sơn nội thất gỗ, trang trí nội thất chúng ta. Kỹ thuật sơn PU của Việt Nam nói chung đã đạt đến trình độ cao trong bối cảnh Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất gỗ trang trí nội thất của thế giới. Do đó, sẽ là nói quá khi chúng tôi đưa ra quy trình chuẩn sơn gỗ nội thất. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở mộc nhỏ, các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tham gia vào thị trường trang trí gỗ nội – ngoại thất đầy tiềm năng với kinh nghiệm còn non trẻ. Sơn Đại Lộc chúng tôi – với tư cách một nhà sản xuất sơn luôn gặp rất nhiều câu hỏi xoay quanh quy trình sơn pu, sơn gỗ như thế nào?. Do đó để hỗ trợ các bác thợ PU chắc tay nghề, cũng như các doanh nghiệp trang trí nội thất hiểu rõ hơn về quy trình sơn gỗ, nay công ty chúng tôi xin đưa ra một quy trình sơn gỗ chuẩn sau nhiều năm tham khảo thị trường, hy vọng có thể trở thành một tài liệu quý báu để các bạn tham khảo.

            Quy trình sơn gỗ chuẩn gồm 5 giai đoạn sau:

            Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị bề mặt.

            Đây là giai đoạn khá quan trọng, bởi nếu không chuẩn bị tốt, sẽ rất tốn công cho các công đoạn sau. Tùy thuộc vào yêu cầu sản phẩm mà có thể để ghim gỗ hay lấp ghim gỗ, sơn giữ vân gỗ hay sơn lấp vân gỗ. Ở đây chúng tôi xin đưa ra quy trình sơn giữ vân.

            Lớp Filler: Dùng bả lau hoặc lót dầu để trám trét các lỗ mọt, ghim lớn trên bề mặt gỗ, nếu có lớp filler này các bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều công sức cũng như nguyên liệu cho các bước sau. Đặc biệt là các loại gỗ, ván veneer có ghim lớn như sồi…

            Dùng nhám hạt lớn (nhám #150) để rung sơ qua bề mặt gỗ, loại bỏ các lỗi ghồ ghề, phần dư lớp filler.

            Bước 2: Sơn lót lớp 1.

            Lớp lót đầu tiên là lớp cực kỳ quan trọng, vừa đảm bảo lấp đầy các tim gỗ, vừa chống rút sơn sau này. Do đó, lớp lót này cần loại lót nhiều keo, nhựa. Mã sản phẩm khuyên dùng của công ty chúng tôi là loại lót PU 103, 108 – đặc biệt nhiều thịt, dễ xả nhám, nhanh khô.

            Công thức pha sơn lót PU: theo tỷ lệ 2 : 1 : 3 ( Sơn lót : Đóng rắn : Dung môi ). Tùy theo trường hợp cụ thể mà gia giảm lượng dung môi cho phù hợp.

            Có thể dùng súng phun sơn hoặc dùng cọ để quét, đảm bảo cho lớp sơn trải đều trên bề mặt gỗ. Thời gian khô đối với lớp lót là từ 1h30 đến 2h. Nhiều thợ sơn cho rằng đây là thời gian quá lâu nhưng thực tế cần biết rằng, lót khô quá nhanh là lót chứa nhiều bột, không đủ độ thịt để lấp đầy ghim gỗ. Sau khi lớp lót khô dùng nhám nhật hạt trung (nhám #240) để rung, chuẩn bị bề mặt co lớp lót 2.

           Bước 3: Sơn lót lớp 2

           Sau lớp lót 1, bề mặt gỗ phần nào đã nhẵn, lượng ghim gỗ mất đi nhưng vẫn còn lõm do lỗ ghim lớn, do đó cần lót tiếp lớp 2. Tuy nhiên đối với một số thợ muốn tiết kiệm thời gian, chi phí hay cần hàng gấp thường bỏ qua lớp lót thứ 2, điều này không xảy ra vấn đề gì, tuy nhiên bề mặt sản phẩm hoàn thiện sẽ không được phẳng, không nhẵn bóng và đẹp được.

           Công thức pha sơn và cách thức sơn cũng tương tự như lớp 1, tuy nhiên thời gian khô của lớp 2 có thể sẽ lâu hơn lớp 1 một chút, nguyên nhân là lớp 1 tuy đã khô nhưng chưa khô hẳn, khi lớp 2 đè lên thì cả hai sẽ lâu khô hơn. Dùng nhám hạt nhỏ (nhám #320) tiếp tục rung bề mặt cho thật nhẵn để chuẩn bị phủ.

            Bước 4: Stain màu.

            Đối với các xưởng mộc nhỏ, có thể bỏ qua bước này bằng cách pha trực tiếp màu tinh vào sơn bóng PU, hoặc lót PU để phủ màu cho sản phẩm. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là sản phẩm hoàn chỉnh sẽ không đều màu do sự chênh lệch màu giữa các phần của gỗ (Phần thịt gỗ, mắt gỗ…). Do đó, hầu hết các công ty lớn thường tách biệt riêng phần stain màu với bước phủ sơn bóng.

            Công thức pha: Cho một ít tinh màu pha loãng với xăng (dung môi pha sơn), tùy vào màu cần chỉnh mà pha theo tỷ lệ phù hợp, sau đó stain trực tiếp lên sản phẩm, sau khi stain màu xong, các bạn có thể dùng nhám nhuyễn (nhám #400) xả nhẹ bề mặt gỗ để lớp phủ bám chắc hơn.

            Bước 5: Sơn lớp phủ PU.

            Đây là bước phủ bóng cho sản phẩm, tùy theo yêu cầu của khách hàng và thị trường mà chọn loại sơn phủ có độ bóng phù hợp, Đại Lộc chúng tôi cung cấp đủ các loại sơn phủ với độ bóng từ 5% - 95%. Sơn phủ bóng đẹp là loại bóng vừa đảm bảo căng mặt, bóng sáng, độ cứng cao, chống ngả vàng tốt.

             Vì đây là bước cuối cùng hoàn thiện sản phẩm, nên yêu cầu pha sơn phải chuẩn. Công thức pha sơn chuẩn là 2 : 1 : 2,5 (Sơn phủ : Đóng rắn : Dung môi). Tùy vào thời tiết mà điều tiết lượng đóng rắn cũng như chọn loại xăng phù hợp. Chẳng hạn nếu phủ bóng vào sáng sớm hoặc ban đêm sẽ dễ xảy ra hiện tượng màng sơn bị mốc. Nguyên nhân là do vào thời điểm này lượng hơi ẩm trong không khí khá cao, nhiệt độ thấp, nếu xăng yếu thì sẽ không ngậm nước bay hơi được làm nước đọng lại trên bề mặt sơn gây ra hiện tượng mốc trắng. Hay trong trường hợp trời nắng nóng, dung môi bay hơi quá nhanh làm bề mặt sơn khô nhanh, gây nên hiện tượng bọt khí còn kẹt lại trong lớp phủ. Hiện tại tôi chỉ dẫn chứng một số lỗi, chúng tôi sẽ có bài viết các lỗi xảy ra khi sơn trong phần sau cũng như hướng dẫn cách khắc phục.

             Sản phẩm hoàn thiện là sản phẩm căng mặt, đẹp, không vảy cá, không da cam, bề mặt cứng, chống trầy xước tốt và chống ngả vàng (cần kiểm tra lâu dài).

             Trên đây là quy trình sơn PU trên gỗ tự nhiên, ở bài viết sau Sơn Đại Lộc sẽ hướng dẫn quy trình sơn màu trên ván công nghiệp – MDF, HDF…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN